Ý nghĩa của cái tên Asha được lấy từ đâu

Ý nghĩa của cái tên Asha của học viện Asha được lấy từ Plato’s Allegory of the Cave. Đây là một bức tranh nói về “sự thật của cuộc đời” đã lưu truyền qua nhiều thời đại và cho đến tận ngày nay, nó vẫn diễn tả sự biến chuyển trong cuộc sống này một cách vô cùng chính xác.

 

Plato’s Allegory of the Cave (ẩn ý trong hang động của Plato) 

Cổ nhân có câu “Sự thật không bao giờ chết còn giả dối thì không được phép tồn tại”. Và số mệnh của tất cả chúng ta kể từ khi sinh ra không phải là để giàu có, bần hàn hay từ từ đón chờ cái chết. Ý nghĩa thực sự của sinh mệnh phải là một hành trình đi tìm kiếm sự thật về cuộc đời, về chính mình. Bởi vậy, khi sinh ra ở trên đời này việc ta biết dừng lại trước tất cả những dối trá và luôn khao khát hướng đến sự thật là vô cùng quan trọng. 

Đây có lẽ sẽ là một hành trình vô cùng khó khăn bởi vì “sự thật thì luôn phũ phàng” nhưng khi đi đến đích ta sẽ thấy vô cùng đáng giá. Xã hội ngày nay là một ví dụ, khi chúng ta hướng ra bên ngoài quá nhiều hay chạy theo những giá trị không có thật, những “giá trị ảo – cuộc sống ảo” thì cuộc sống của chúng ta cũng chỉ mong manh như ảo ảnh mà những hiện tượng xã hội đó mang lại, chỉ cần một tác động nhỏ cũng vỡ tan và hiện nguyên hình sự xấu xí bên trong. Chỉ khi ta biết gieo trồng, nuôi dưỡng những giá trị khỏi nguồn từ chính mình như bản lĩnh – khí chất – trí tuệ – từ bi thì ta mới đủ mạnh mẽ và nội lực để đối mặt trực diện với cuộc sống này.

học viện Asha

Nguồn gốc của bức tranh:

Nói về khởi nguồn của bức tranh trên, nó đã được xuất hiện từ những 2500 năm về trước. Nhưng những câu chuyện được truyền tải qua đó vẫn còn giá trị cho đến ngày nay. Đó là tiếng nói không lời của những con người từng bị đàn áp, tra tấn chỉ để được nói ra sự thật. Đó là tiếng kêu khóc của những người phải đánh đổi cả máu và sinh mệnh chỉ để đưa ra những phát minh mang tính bước tiến của loài người nhưng không làm hài lòng giai cấp thống trị. Bởi vậy, có lẽ tác giả của bức tranh cũng không thể nào nghĩ được rằng vào một ngày của 2500 năm sau, bức tranh này lại một lần nữa được sử dụng và trân trọng bởi chúng ta – những con người đang trên hành trình tìm ra phiên bản chân thực nhất, đẹp nhất của chính mình.

 

Bức tranh này nói về bốn nhóm người luôn tồn tại bất biến trong xã hội.

 

Nhóm thứ nhất:

Nhóm thứ nhất là nhóm đang sống trong bóng tối của sự u ám tuyệt vọng đến tận cùng. Họ là những người sống nhờ vào cái bóng do người khác tạo nên. Thay vì tập trung vào bản thân mình, họ lại chạy theo mạng xã hội nơi có những tin đồn, drama, thị phi. Họ trở thành những nhà thông thái ảo, trên không gian ảo thì cái gì cũng biết nhưng khi quay lại với cuộc sống đời thật của mình thì lại rơi vào trạng thái tăm tối, mù mịt. Và rất đáng buồn là nhóm người này chiếm đại đa số trong xã hội ngày nay và càng có xu thế tăng lên theo đà phát triển của xã hội.

học viện Asha

Nhóm thứ hai:

Nhóm thứ hai chính là những người có tiền tài, quyền lực, họ là những người tạo ra chiếc bóng ảo ảnh cho người khác nhìn vào nhằm chiếm đoạt càng ngày càng nhiều tiền tài, quyền lực hơn. Họ dùng sức mạnh của mình để chi phối càng nhiều người hơn và mở rộng tầm ảnh hưởng chỉ để mưu lợi cho chính bản thân mình. Cụ thể như khi chúng ta lướt mạng xã hội, chỉ cần tìm kiếm bất cứ thông tin gì, ngay lập tức sau đó sẽ có hàng loạt thông tin tương tự hiện ra trước mắt ta một cách có chủ đích. Chính vì vậy, nhóm người thứ hai cũng chính là nhóm người đứng đằng sau những lập trình có sẵn sẽ điều khiển tư duy nếu chúng ta không ý thức và biết thanh lọc thông tin bản thân tiếp nhận hằng ngày.

 

Nhóm người thứ ba:

Nhóm người thứ ba có lẽ là nhóm người gây ấn tượng mạnh mẽ nhất nhưng cũng là nhóm người đối diện với nhiều thử thách nhất. Họ là những người có xuất phát điểm thấp và đi lên từ hai bàn tay trắng nhưng cũng chính là những con người dám vươn lên, khao khát được phát triển và tìm một con đường mới cho mình. Họ vượt qua sự cám dỗ, sự phán xét, những vết thương của quá khứ, những rào cản… để tìm ra phiên bản tốt nhất của chính mình. Họ bất chấp những khó khăn và với họ mục tiêu thay đổi bản thân còn quan trọng hơn cả sống và chết bởi họ khao khát sống một cuộc sống có ý nghĩa và giá trị.

học viện Asha

Nhóm người cuối cùng:

Nhóm người cuối cùng cũng chính là nhóm người mà có lẽ ai trong chúng ta cũng đang hướng đến,nhóm người đã đạt được sự tự do hoàn toàn. Họ đã tìm thấy ánh sáng sau khi thoát ra khỏi hang động

hay còn có thể nói họ chính là nhóm người đã tìm ra sự thật cuộc đời. Họ là những người tử tế, có lòng bao dung, có trí tuệ và có nghị lực. Quan trọng hơn nữa là họ đã nhìn thấy ánh sáng, nhìn thấy sự thật

của cuộc đời và những nguyên lý quan trọng của một người thành công. Họ chính là những người luôn hướng đến Your Best Self 

 

Lời kết:

Tên “Asha” trong học viện Asha có nguồn gốc từ “Plato’s Allegory of the Cave”, một bức tranh nổi tiếng trong triết học của Plato. Bức tranh này mô tả một hành trình tìm kiếm sự thật và ý nghĩa thực sự của cuộc sống. “Asha” chính là ngọn lửa trong hang của câu chuyện, đại diện cho ánh sáng, sự thật của cuộc đời.

Đừng quên theo dõi bài viết Asha để cập nhật những thông tin hữu ích cùng xu hướng thời trang mới nhất nhé.

Bài viết liên quan

Đóng trong 5 giây ...